Vietnamese English

Thang máy cần được cải tạo khi nào?

Cải tạo thang máy. Nguồn ảnh: Internet

Thang máy là một sản phẩm công nghệ cao với quy trình sản xuất tiên tiến, vì thế chất lượng sản phẩm thường được nhà cung cấp tính toán rất chi tiết kỹ lưỡng. Khi đi vào sử dụng thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sản phẩm ví dụ như thói quen sử dụng, đặc điểm công trình…Nếu được sử dụng đúng cách và bảo trì đúng thời hạn thì chất lượng thang sẽ được đảm bảo và tăng độ bền. Ngươc lại dù sản phẩm có tốt tới đâu đi nữa nhưng không được theo dõi bảo dưỡng thì sẽ dần dần xuống cấp ảnh hưởng tới chất lượng thang.  Bởi thế, khách hàng cần nắm được các kiến thức cơ bản về chế độ bảo trì, thời gian cải tạo để đưa ra được phương án tốt nhất nhằm giúp thang máy hoạt động an toàn ổn định.

Cải tạo thang máy. Nguồn ảnh: Internet
Cải tạo thang máy. Nguồn ảnh: Internet

Tuổi thọ trung bình của thang máy

Không thể nói chính xác được là thang máy được thời gian sử dụng, nhưng thông thường thì sau 20 năm đi vào hoạt động thang máy nên được kiểm tra và cải tạo lại. Tùy vào dòng thang và các yếu tố tác động khác mà thang sẽ có độ bền khác nhau. Tuân thủ và hiểu cách thực vận hành thang thì người sử dụng mới có thể chủ động khi dy chuyển bằng thang máy.

Theo nghiên cứu thì sau 20 năm thang máy thì các thiết bị thang sẽ trở nên hao mòn và lỗi thời. Vì thế sau một thời gian dài sử dụng, thang máy cần được tiến hành cải tạo lại. Lúc này thang máy cần được tiến hành kiểm tra đo lường tổng thể để xác định các vấn đề mà thang máy có thể gặp phải trong suốt quá trình sử dụng. Các cuộc kiểm tra này cần được tiến hành bởi các chuyên gia, hoặc các nhân viên kỹ thuật.

Tuổi thọ trung bình của thang máy (Nguồn ảnh:Internet)
Tuổi thọ trung bình của thang máy (Nguồn ảnh:Internet)

Có 3 yếu tố chính tác động trực tiếp tới tuổi thọ của thang máy đó là: chất lượng của thiết bị, cách sử dụng và bảo trì thang máy, chất lượng nguồn điện cung cấp cho thang. Mỗi một thang máy trước khi bàn giao tới khách hàng cần được thi công, kiểm định rất kỹ lưỡng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, dù thiết bị có tốt, nhưng sử dụng sai cách, nguồn điện không ổn định thì tuổi thọ của thang sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

 

Tìm hiểu tình trạng của thang máy

Thang máy thường đạt được đến độ chính xác về các thông số như: tốc độ, thời gian dừng, tổng thời gian cho toàn hành trình…Vì thế hầu như thang máy sẽ vận hành với các đặc điểm lặp đị lặp lại. Cần phải nắm vững các đặc điểm bình thường của thang để hiểu được tình trạng hoạt động thang máy.

Thông thường chúng ta có thể quan sát sự thay đổi qua các tín hiệu đơn giản, có thể là độ ồn, độ trễ, thời gian mở đóng cửa. Bất kỳ sự thay đổi bất thường nào cũng đề cần báo cho nhân viên kỹ thuật để có biện pháp chẩn đoán và sửa chữa. Điều này không chỉ để giúp cho quá trình bảo trì theo thời hạn, mà còn để có thể cải tạo sửa chữa vào thời điểm hợp lý nhất.

Nếu như chờ tới lúc thang máy xảy ra sự cố hẳn thì thường công tác sửa chữa bảo dưỡng sẽ trở nên phức tạp và mất thời gian hơn. Có những dấu hiệu có thể không cần quá gấp gáp như tiếng ôn, độ lệch cửa, thời gian mở đóng, nhưng cũng có những dấu hiệu mà người sử dụng cần hết sức cẩn trọng. Ví dụ thang có vấn đề với cáp tải, hoặc dừng đột ngột, kẹt thang. Các sự cố này được xếp vào loại sự cố khẩn cấp, cần nhanh chóng sửa chữa và khắc phục.

Hiểu tình trạng của thang máy, vừa giúp chủ thang có thể an tâm sử dụng, vừa giúp đội ngũ kỹ thuật có thể nhanh chóng bảo dưỡng thang máy nhanh chóng và hiệu quả nhất. Việc phát hiện sớm các vấn đề mà thang máy đang gặp phải sẽ giúp giảm thiểu tối đa các sự cố phát sinh và tăng tuổi thọ thang máy.

Tốc độ xử lý khi thang máy vận hành

Đây thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên để người dùng nhận biết tình trạng của thang. Thang máy sẽ có biểu hiện chậm hơn so với tốc độ lên xuống bình thường. Thời gian cabin di chuyển giữa các tầng bị trễ và các lệnh bấm điều khiển thang bị xử lý chậm chạp hơn. Ngoài ra thang máy có thể dóng mở cửa với tốc độ chậm hơn trước. Với dấu hiện dễ nhận biết này ta có thể phán đoán được thang đang gặp phải vấn đề, cần được tu sửa nhanh chóng.

Tiếng ồn thang máy (Nguồn ảnh :Internet)
Tiếng ồn thang máy (Nguồn ảnh :Internet)

Thang máy có tiếng ồn lạ

Hầu hết thang máy khi hoạt động bình thường sẽ được xử lý để giảm âm tối đa. Điều này nhằm mang lại cảm giác thoải mái và thân thiện cho người sử dụng thang. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, thang máy có thể trở nên bị phát ra tiếng ồn bất thường. Tiếng ồn có thể phát ra vì nhiều nguyên do, có thể do thang chưa được tra dầu máy vào các thiết bị vận hành, hoặc do cáp thang đã cũ…

Dù với bất kỳ nguyên nhân gì, nếu không được sửa chữa kịp thời thì thang có thể gặp vấn đề bắt cứ lúc nào. Nếu như để đến khi gặp sự cố mới sửa thì sẽ mất khá nhiều thời gian. Vậy nên tốt nhất, người sử dụng nên theo dõi và thông báo hiện trạng các vấn đề gặp phải cho nhà cung cấp bảo dưỡng.