Vietnamese English

Phân biệt các loại thang máy theo cơ chế hoạt động

Thang máy thủy lực Sumasa

Có rất nhiều loại thang máy trên thị trường với đa dạng mẫu mã và giá thành. Có rất nhiều cách để phân loại thang dựa theo chức năng, trọng tải, nhãn hiệu…Ví du như

-Phân loại theo chức năng chuyên chở bao gồm: Thang chở hàng, thang chở người, thang dành cho bệnh viện, thang phục vụ

-Phân loại theo trọng tải: Loại 250kg, loại 350kg, loại 450kg…

-Phân loại theo hãng sản xuất: Sakura, PVE, Sumasa, Kleeman…

-Phân loại theo cơ chế hoạt động: thang cáp tro, thang thủy lực, thang chân không, thang chuyển động bằng trục

Trong bài viết này, chúng tôi đi theo hướng phân loại thang theo cơ chế hoạt động. Thang máy được lắp đặt tại rất nhiều loại công trình, mỗi công trình đều có một loại thang máy chuyên dung riêng. Dựa vào cơ chế này người sử dụng sẽ tính toán được hướng lắp đặt loại thang phù hợp cho công trình của mình.

Thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực Sumasa
Thang máy thủy lực Sumasa

Đây là loại thang có cơ chế truyền động qua piston đẩy lực nhờ hệ thống bơm thủy lực. Thang thủy lực gồm có 3 phần chính đó là: một bể chứa chất lỏng, một máy bơm, một van chưa xilanh và bể chứa. Đầu tiên máy bơm tạo lực ép dầu từ bể chứa vào đừng ống dẫn tới xilanh. Khi van được mở ra, chất lỏng sẽ quay trở lại bể chứa. Khi van được đóng lại, chất lỏng bị áp lực sẽ ép dồn và đẩy piston nâng thang máy lên trên.

Khi cabin đến đúng tầng cần đến, hệ thống tín hiệu sẽ gửi tín hiệu đến tủ điện để dần dần tắt máy bơm, Chất lỏng đã vào trong Piston thì không thể thoát ra cũng như chảy ngược lại máy bơm và các van. Piston lúc này nằm trên khối chất lỏng, giữ nguyên vị trí dừng.

Để dầu trong xilanh quay lại vị trí bể chứa, hệ thống tín hiệu sẽ gửi tín hiệu tới hệ thống van mở. Van được vận hành bằng điện, khi mở van các chất lỏng sẽ từ xilanh chảy về hố chứa. Cabin từ từ đẩy vào piston, chất lỏng trong piston chảy theo ống về bồn chứa. Cabin dần dần đi xuống và dừng tại tầng ứng với thời điểm hệ thống đóng van lại.

Với ưu điểm là thang giúp tiết kiệm diện tích thiết kế, không cần phẩn cần phải có hố thang phía dưới (chỉ cần hố pit = 100mm), chiều cao nhỏ nhất của tầng trên cùng là 2450mm và không cần xây nhô cao lên phía trên. Thang máy loại này hoạt động rất bền với chi phí bảo trì thấp.

Thang máy chân không

Thang máy chân không (Ảnh: Internet)
Thang máy chân không (Ảnh: Internet)

Nguyên lý vận hành thang dựa trên việc cabin chuyển động do sự chênh lệch áp suất phía dưới và trên cabin.

Ưu điểm của thang loại này là không cần xây dựng hố pít, giếng thang và phòng máy. Thời gian lắp thang rất nhanh, phù hợp với các căn nhà có diện tích hẹp và không có nhiều không gian. Với loại thang này, cabin vẫn vận hành an toàn trong trường hợp điện áp không ổn định. Nếu có sự cố cabin sẽ tự động di chuyển xuống tầng gần nhất và cửa sẽ tự mở để khách thoát ra ngoài. Đặc biệt loại thang này có thiết kế khá đẹp mắt với tính thẩm mỹ cao, rất phù hợp với các loại nội thất trong nhà chung cư, biệt thự, nhà dân….

Thang máy có vách kích trong suốt nên người dùng có thể nhìn bao quát toàn cảnh xung quanh. Thang máy này không cần nhiều thời gian bảo trì và các yêu cầu bảo trì đơn giản.

Tuy nhiên chi phí bỏ ra ban đầu của thang này khá là cao nên đây là một đặc điểm cần cân nhắc khi tính toán lắp đặt thang máy chân không.

Thang máy chuyển động bằng trục vít

Thang máy chuyển động bằng trục vít (Ảnh: internet)
Thang máy chuyển động bằng trục vít (Ảnh: internet)

Đây là loại thang chuyển động bằng trục vít. Trục vít đứng cố định, trục và bánh vít ăn khớp vào nhau. Khi ấn nít điều khiển khởi động, động cơ điện thông qua dây curoa sẽ truyền động trực tiếp tới bánh vít. Bánh vít sẽ chuyển động tròn nhịp nhàng đưa sàn lên xuống. Với ưu điểm nổi bật là sự nhỏ gọn, thang không cần xây dựng giếng thang, chuyện động khá êm. Nhược điểm của thang là số tầng khá ít nên không có nhiều sự lựa chọn khi sử dụng.

Thang máy chuyển động bằng cáp treo

Thang máy cáp treo (Ảnh: internet)
Thang máy cáp treo (Ảnh: internet)

Đây là loại thang chuyển động bằng hệ thống cáp kéo. Với ưu điểm là chi phí rẻ hơn các loại trên, số tầng cao, tải trọng cao, nhưng chất lượng hoạt động của thang ở mức tương đương các loại thang thuộc dòng thang khac. Thang máy chuyển động bằng cáp treo có Nhược điểm cần lưu ý khi lắp đặt đó là Giếng thang cần phải rộng, phải đào hố pit=500mm. Hầu hết các công trình dùng trong sản xuất hay trong đời sống hàng ngày đều đang sử dụng loại cáp treo này. Thang máy dy chuyển theo hệ thống đường ray thẳng đứng. Cabin di chuyển theo phương thẳng đứng ngược chiều với đối trọng. Đối trong được kéo lên xuống qua hệ thống cáp và motor kéo. Thang máy được trang bị một bộ hãm bảo hiểm, dùng trong trường hợp thang máy có xảy ra sự cố, bộ hãm ngay lập tức được khởi động và từ từ kẹp cabin và đối trọng qua các thanh ray.

Với dòng thang này Huy Hoàng đang cung cấp dòng thang máy gia đình sử dụng hệ thống cáp treo, rất phù hợp cho các công trình thấp tầng như biệt thự, nhà dân…Dòng thang này được tối đa hóa chi phí, cũng như điện năng tiêu thụ nhưng lại có mức giá rất hợp lý cho các hộ dân cư, hộ gia đình.