Vietnamese English

Một số phương án chống thấm cho hố thang máy gia đình

Chống thấm trong hố thang máy

Thang máy đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các gia đình. Để tăng thêm không gian sống các gia đình thường mở rộng diện tích lên cao. Lắp đặt thang máy nhằm giúp các thành viên di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn khi đi lại. Có rất nhiều loại thang máy trên thị trường, nên không quá khó trong việc lựa chọn một chiếc thang phù hợp.

Trong quá trình thi công thang máy, việc chống thấm hố thang cần được chú trọng và rà soát kỹ lưỡng. Lý do là bởi, chống thấm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng và độ bền thang máy. Đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật hố thang tốt sẽ làm tăng sự an toàn trong quá trình sử dụng, đồng thời tạo sự thuận lợi cho quá trình bảo trì thang máy sau này. Sau đây là một số phương án cụ thể.

Dán một lớp màng chống thấm trong hố thang

Đây là phương án khá là phổ biến trong các thang máy gia đình hiện nay. Tất nhiên, cũng có nhiều phương án khác để chọn lựa, nhưng đây là cách có những ưu điểm riêng khá phù hợp với các công trình xây dựng. Khách hàng có thể tự tìm hiểu và xem xét các phương án khác để chọn cho mình một cách làm hợp lý nhất.

Chống thấm trong hố thang máy
Chống thấm trong hố thang máy

Chống thấm bằng cách dán dàn màng được thực hiện sau khi đổ beton lớp lót, và hoàn thiện đầy đủ hố pit. Dưới góc nhìn chuyên môn thì đây là cách làm đưa lại hiệu quả sự dụng cao, nhưng cũng bởi vì phải thực hiện ngay từ những bước đầu khi thi công nên cần được đầu tư tính toán kỹ từ lúc mới xây. Các bước thực hiện sẽ lần lượt như sau:

-Kiểm tra rà soát chất lượng toàn bộ hạ tầng lắp đặt thang

-Vệ sinh kỹ lưỡng cẩn thận bề mặt beton lót

-Bắt đầu quét một lớp Primer cho tất cả bề mặt beton khu vực hố thang máy. Khi quét nhau thì dàn đều và khò khô lớp chống thấm ở vùng vách của hố thang.

-Trải một lớp vữa mỏng lên lớp chống thấm đã được khò khô, lớp vữa này nhằm mục đích bảo vệ tốt nhất lớp chống thấm phía dưới. Phải chờ lớp vữa này khô hẳn mới tiếp tục gia đoạn lắp cốt pha để đổ beton vào hố pit

-Cốt pha sau khi được tháo ra ngoài sẽ được quét một lớp chống thấm mỏng phủ bên ngoài để mang lại khả năng chống thấm tốt nhất.

Tất cả các công đoạn trên cần được thực hiện đầy đủ, chính xác và cẩn thận. Trong quá trình thực hiện cần có kỹ sư hoặc người có chuyên môn giám sát các giai đoạn chống thấm hố thang. Việc đảm bảo đúng kỹ thuật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng sau này. Chính sự tỉ mỉ chăm chút ngay từ ban đầu sẽ làm gia tăng tuổi thọ và độ an toàn sau này. Qua đó cũng phần nào giúp đội ngũ kiểm soát tốt nhất chất lượng của công trình.

Chống thấm bằng cách phun thẩm thấu

Ngoài cách dán màng chống thấm trong hố thang, phương án chống thấm phun thẩm thấu cũng được tin tưởng sử dụng. Cách này không được sử dụng phổ biến như cách một nhưng là một cách được đưa ra với những công trình khó khăn khi thực hiện chống thấm theo các cách khác (chống thấm dán màng,...), hoặc các công trình có biểu hiển thấm nước, rỉ nước cần được cải tạo, sửa chữa. Tìm hiểu các yếu tố kỹ thuật của phương án này nhằm giúp chủ nhà đưa ra được lựa chọn chống thấm phù hợp với các đặc điểm của công trình. Các bước để thực hiện như sau:

-Đầu tiên cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt thang, tương tự như cách trên. Sau đó chúng ta loại bỏ toàn bộ lớp vữa cũ, lớp vữa thừa, rồi trát một lớp vữa mới lên trên. Bởi bì bề mặt của hố thang cần phải được làm phẳng, nên bước đầu tiên này sẽ tạo ra được mặt phẳng trong hố thang theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

-Sau khi xử lý bề mặt thì cần phun nước để tạo độ ẩm cho bề mặt chống thấm

-Trộn đều hỗn hợp chống thấm theo đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất hướng dẫn sử dụng. Tuân thủ theo đúng chỉ định sẽ làm tăng hiệu quả của hỗn hợp này.

-Sử dụng máy phun để phủ đều hỗn hợp lên mọi vị trí và bề mặt của hố pit. Độ dày thông thường của lớp này là 2-3 mm. Đợi lớp này khô (từ khoảng 4-6 tiếng) tiếp tục phun một lớp chống thấm thứ 2 phủ lên lớp đầu tiên mà ta đã phun và đợi khô hẳn.

-Bước cuối cùng là phun nước ẩm lên 2 lớp chống thấm vừa phun. Điều này làm tăng độ bền của hỗn hợp. Rồi tráng lớp vữa lên sau cùng để bảo vệ toàn bộ bề mặt chống thấm cho hố thang máy gia đình

Có rất nhiều bước để thực hiện biện pháp chống thấm bảo vệ thang máy. Người thi công lắp đặt cần tuân thủ đầy đủ các bước, và thực hiện kỹ lưỡng công việc. Công đoạn chống thấm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của công trình. Nếu thực hiện tốt và hiệu quả thì thang máy sẽ vận hành thuận lợi, ổn định sau này. Ngược lại với một công trình không đáp ứng được các điều kiện về chống thấm thì thường sẽ xảy ra một số trục trặc ảnh hưởng lớn tới chất lượng thang.