Vietnamese English

Điều hòa trong thang máy

Vị trí của điều hòa so với Cabin thang máy

Có cần lắp điều hòa trong thang máy?

Trong quá trình lắp đặt có rất nhiều thiết bị thang máy đi kèm để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mặc dù chúng ta có thể tối giản một số thiết bị vì nó nằm ngoài nhu cầu, nhưng lắp đặt điều hòa trong thang máy thực sự là một điều cần thiết. Các công trình thang máy có càng nhiều điểm dừng thì thời gian di chuyển giữa các tầng càng nhiều, mức độ hấp thu nhiệt càng tăng. Không gian thang máy thường được giới hạn và quy định số tải trọng nhất định nên vào mùa hè hoặc những hôm nóng bức thì nhiệt độ trong thang thường sẽ cao hơn môi trường bên ngoài khá nhiều. Vì thế lắp đặt thang máy sẽ làm tăng tiện ích cũng như phục vụ người sử dụng hiệu quả hơn. Điều này làm thiết bị trở nên tiện ích hơn với người sử dụng.

Việc lắp đặp điều hòa không phải là yêu cầu bắt buộc so với các thiết bị khác như bảng điều khiển, nút gọi tầng…Nếu muốn giảm thiểu tối đa chi phí khi bắt đầu thi công thang máy, chủ nhà có thể bỏ qua việc lắp điều hòa.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng khí hậu nhiệt đới gió mùa và tình trạng khí hậu nóng bức đang rất gia tăng, vì thế trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng ngột ngạt và khó chịu. Mặt khác, thang máy thường được sử dụng đồng thời bởi nhiều người trong một không gian kín và nhỏ hẹp, nên tình trạng mồ hôi và mùi cơ thể sẽ khiến những người sử dụng khác thấy bất tiện và không thoải mái.

Đặc biệt hơn , thời tiết miền Bắc thường có tiết trời nồm ẩm ướt vào các đợt giao mùa.

Trong tình trạng ẩm ướt đó, thang máy thường sẽ dễ xuống cấp hơn bình thường. Điều hòa kết hợp với bộ phận thông gió sẽ làm giảm đáp kể lượng ẩm trong cabin thang máy. Nhờ đó tuổi thọ thang máy sẽ tăng cao hơn. 

Một công trình chỉ được đánh giá tốt khi mang lại sự thoải mái tốt đa khi vận hành, không khí thoáng mát khi bước vào cabin sẽ giúp giảm mối lo ngại khi khách hàng sử dụng trong mùa hè nóng bức.

 

Vị trí của điều hòa so với Cabin thang máy
Vị trí của điều hòa so với Cabin thang máy

Cách chọn điều hòa cho thang máy

Với điều hòa dùng cho các công trình bình thường thường được chia ra làm 2 loại chính đó là: điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều. Tương tự, điều hòa thang máy cũng được chia làm 2 loại theo chức năng sử dụng như điều hòa thông thường. Tuy nhiên, do khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, điều hòa thang máy 1 chiều thường được các chủ đầu tư ưu tiên sử dụng hơn loại điều hòa 2 chiều.

Khác với các loại điều hòa thông thường điều hòa thang máy có các đặc điểm riêng biệt so với những loại điều hòa khác. Nếu như điều hòa thông thường có công suất từ 9000 Btu tới 12000 Btu thì công suất của điều hòa này sẽ có công suất thấp hơn. Lý do là bởi trong cấu tạo thang thường đã có quạt thông gió cabin, và diện tích khá bé. Một điểm khác biệt nữa đó là sự điều chỉnh nhiệt độ. Người sử dụng không thể tự ý điều chỉnh nhiệt độ thang, nếu muốn tăng giảm nhiệt độ thì cần gửi yêu cầu tới quản lý vận hành hoặc đội ngũ kỹ thuật. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè tại Việt Nam thường dao động từ 32 – 40 độ vì thế nhiệt độ trong thang thường được tính toán sao cho vẫn đáp ứng được tối đa nhu cầu, vừa tiết kiệm điện năng sử dụng.

Trong quá trình vận hành thang máy luôn luôn được mở ra và đóng lại nhiều lần, vì vậy mức độ tiêu thụ điện khá là lớn nếu không được chú ý bảo trì thường xuyên. Thông thường khi bảo trì thang máy, chuyên viên kỹ thuật sẽ phải điều chỉnh và kiểm tra chất lượng điều hòa. Điều này nhằm tăng tuổi thọ cho thiết bị, đồng thời giảm thiểu các hỏng hóc sau này, mặt khác cũng đáp ứng tốt yếu tố tiết kiệm điện năng.

Khi chọn mua điều hòa cũng cần chú ý tới độ ồn của thiết bị. Thông thường độ ồn sẽ rơi vào khoảng 20 - 30 Db. Độ ồn thường được giảm thiệu tối đa trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên do đặc tính kỹ thuật của thang máy là không gian hẹp và kín, phải kết hợp thông gió nên độ ồn thường sẽ bị tăng lên khá nhiều so với thực tế. Điều này khiến nhà sản xuất thường phải cấu tạo điều hòa nhằm giảm âm và độ ồn khi được vận hành. Nếu quá ồn thì thường gây ra rất nhiều bất tiện khi di chuyển, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Dung môi làm lạnh của điều hòa thường là loại R22, đây là loại gas dễ dàng được nạp và phổ biến. Loại gas này có tác dụng làm lạnh ổn định và rất an toàn cho sức khỏe. Chọn mua điều hòa tưởng dễ nhưng thực ra không dễ, người mua cần nắm rõ các đặc tính khi sử dụng thang máy. Đồng thời phải xác định rõ nhu cầu sử dụng thì mới có thể chọn được chiếc điều hòa phù hợp nhất. Trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp sản phẩm này, nên khi tìm hiểu có thể tham khảo thêm với nhân viên bảo trì thang hoặc người hiểu biết kỹ thuật, nhằm có được quyết định chính xác nhất.