Vietnamese English

Cách xử lý khi thang máy gặp sự cố

thang-may-gap-su-co-3.jpg

Thang máy là một cỗ máy an toàn, rất an toàn... Tuy nhiên nó vẫn là một loại máy móc, để nó có thể hoạt động tốt thì việc sản xuất lắp đặt và vận hành đúng cách, bảo trì thường xuyên là điều cực kỳ cần thiết kèm theo đó chính là kỹ năng sử dụng thang máy của chính các hành khách. Vậy khi thang máy gặp sự cố thì bạn phải xử lý như thế nào? hãy cũng với thang máy Huy Hoàng tìm hiểu để nâng cao kỹ đối phó với tình hướng khẩn cấp này.

thang-may-gap-su-co-4.jpg
Sự cố rơi thang máy ở tòa nhà Lotte Center ngày 25/9/2015

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể yêm tâm vì với cơ chế an toàn của thang máy ngày nay, xác suất để bạn bị ảnh hưởng khi thang máy gặp sự cố là khá thấp.

Cùng với đó, nhiều người cho rằng, khi sử dụng thang máy, cabin tự dưng chạy với tốc độ nhanh hơn bình thường nghĩa là thang máy đang rơi tự do, thực chất trường hợp này chỉ là chạy vượt tốc thôi.

Hãy an tâm sử dụng thang máy vì các yếu tố sau :
  1. Cấu tạo chắc chắn của thang máy có tính đến các yếu tố an toàn

Thang máy hiện đại là loại thang máy dùng dây cáp, di chuyển lên xuống bằng cách sử dụng dây cáp thép, ròng rọc và đối trọng, có chỉnh tốc độ cảm ứng.
Trên mỗi cabin có từ 4 - 8 dây cáp treo để vận hành. Những dây cáp được gắn vào cabin thang máy và đấu vòng xung quanh một ròng rọc. Khi ròng rọc quay thì dây cáp cũng di chuyển theo.

Các ròng rọc được kết nối với một động cơ điện. Khi động cơ quay làm quay ròng rọc, ròng rọc sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết đặt sẵn, khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì ròng rọc quay theo chiều ngược lại và làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại chiều định sẵn.
Cả cabin thang máy và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống đường ray dẫn trượt theo hai bên của giếng thang máy. Đường ray giữ cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại và nó cũng được sử dụng với mục đích an toàn để dừng cabin trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra thang máy còn có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin do đó, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.

2. Vậy vấn đề ở đây là những kỹ năng mà người sử dụng cần nắm rõ khí sử dụng. Chúng ta cần lưu ý những trường hợp sau đây :

a,Trường hợp thang máy chạy quá nhanh hay còn gọi là vượt tốc

  • Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển: Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm.
  • Nắm chặt tay vịn trong thang máy: Điều này giúp bạn giữ được vị trí của mình, không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất cân bằng. Cùng với đó, bạn cố dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành đường thẳng để tránh ảnh hưởng đến cột sống.
  • Hoặc nằm thẳng trên sàn tại vị trí, gần trung tâm thang máy: Cách nằm này để giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu thương tích. Gối đầu lên một tay, một tay che mặt để giảm bớt bị thương vào đầu và giảm thiểu vật dụng phía trên rơi xuống làm mặt bị thương.
  • Đừng cố gắng nhảy lên khi thang máy chạm đất: Đây thực sự là một quan niệm sai lầm, bởi theo lý thuyết, tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 - 4km/h mà thôi. Do đó, nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn.
thang-may-gap-su-co-2.jpg

b,Trường hợp thang máy rơi xong dừng đột ngột
Giữ bình tĩnh khi thang máy gặp sự cố

  • Giữ bình tĩnh. Bạn nên biết rằng, có khá ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta sẽ thoát khỏi thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước. Nếu quá sợ hãi, hãy cố gắng loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và chờ đến khi thang máy hoạt động trở lại.
  • Bấm nút mở cửa. Khi thang máy dừng đột ngột, bạn đừng bấm nhiều nút mà hãy thử ấn nút mở cửa. Nếu thang máy không phản ứng gì thì hãy ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.
  • Liên lạc với người bên ngoài. Đập cửa, gọi to, gọi điện ra bên ngoài để gọi người đến giúp. Đừng vội vàng, hoảng sợ dùng tay cạy cửa thang máy bởi cách này không có tác dụng mà còn làm bạn bị đau và mất sức.
  • Tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy. Nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà là rất cao nên bạn tuyệt đối không được leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật). Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.
thang-may-gap-su-co-1.jpg
Tuyệt đối không được tự ý cạy cửa cabin khi thang máy xảy ra sự cố
thang-may-gap-su-co-3.jpg
Chờ nhân viên cứu hộ đến và hỗ trợ bạn thoát ra ngoài

 

Để biết thêm thông tin và cách ứng dụng khi  thang máy gặp sự cố khi Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ:

Số điện thoại