Vietnamese English

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng thang máy

Động cơ thang máy (Ảnh: Internet)

Thang máy là một phần không thể thiếu trong các công trình cao tầng hiện nay. Đi thang máy đang dần trở thành một nét văn hóa mới trong đời sống. Với các nhà thấp tầng như căn hộ, nhà dân, biệt thự…thì thường sẽ có các loại thang máy với cấu tạo và mẫu mã đặc thù cho công trình thấp tầng. Khi đi vào sử dụng trong gia đình, có rất nhiều yếu tố kỹ thuật về thang máy cần được chủ nhà quan tâm tìm hiểu; một trong các yếu tố đó là cách sử dụng thang sao cho tiết kiệm điện năng mà vẫn hiệu quả nhất. Để tiết kiệm điện khi dùng thang máy thực ra không khó, chỉ cần để ý và tuân thủ theo một số cách nhất đinh thì lượng điện tiêu thụ không hợp lý sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Chọn động cơ thang máy tiết kiệm điện

Động cơ thang máy (Ảnh: Internet)
Động cơ thang máy (Ảnh: Internet)

Có 2 loại động cơ thang máy phổ biến hiện nay là động cơ có hộp số và động cơ không hộp số. Với các loại máy móc, động cơ là phần tiêu tốn nhiều điện năng nhất, thang máy cũng vật. Do động cơ là nơi tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong thang máy, nên tốt nhất bạn nên lựa chọn hộp động cơ không số để tiết kiệm điện. Theo tính toán của các chuyên gia, so với động cơ thông thường thì loại động cơ không số giúp giảm 40% năng lượng điện. Động cơ này sử dụng nam châm vĩnh viễn, với thiết kế nhỏ gọn và thời gian bảo dưỡng định kỳ dài. Công nghệ nam châm thay thế cho hệ thống bánh răng giảm tốc, nên với riêng hộp động cơ thì nhân viên kỹ thuật không cần bảo dưỡng tra dầu máy. Điều này giúp thang máy thân thiện với môi trường và giảm thiểu các vấn đề do dầu máy của động cơ gây ra. Với ưu điểm thiết kế nhỏ gọn, động cơ không hộp số không những tiết kiệm điệm mà còn giúp tối giản không gian. Thang máy dùng động cơ này không cần xây dựng phòng điều khiển riêng, hộp điều khiển được lắp đặt phía trên cùng của nhà, và chiếm rất ít diện tích.  

Lựa chọn lắp đặt hộp điều khiển

Hộp điều khiển thang máy (Ảnh: internet)
Hộp điều khiển thang máy (Ảnh: internet)

Với các loại thang máy thông thường, thang máy hoạt động cần được xây dựng phòng máy để điều khiển hoạt động của toàn bộ thang. Để vận hành cả một phòng máy như thế này sẽ rất tốn kém chi phí lắp đặt ban đầu, và tiêu thụ một lượng rất lớn điện năng để duy trì hoạt động phòng máy. Một cách khác để sử dụng hiệu quả hơn đó là sử dụng loại thang máy gia đình cho các công trình thấp tầng. Đặc điểm của các công trình này là số điểm dừng ít, tải trọng không cao, với số lượng người đồng thời sử dụng chỉ từ 3 -4 người một lần. Sử dụng công nghệ và các thành phần cấu tạo riêng nên thang máy gia đình không cần phòng máy. Bảng điều khiển có diện tích nhỏ gọn, lắp đặt ở phía cao nhất của thang. Lượng điện năng tiêu thụ của bảng điều khiển giảm đi rất nhiều so với phòng máy thông thường. Vì vậy, lắp đặt thang máy gia đình cho các nhà thấp tầng sẽ tối giản được điện năng cần thiết.

 

Sử dụng hệ thống chiếu sáng hợp lý

Hệ thống chiếu sáng thang máy  (Ảnh: internet)
Hệ thống chiếu sáng thang máy (Ảnh: internet)

Để tiết kiệm điện năng thì lựa chọn sử dụng loại đèn cho hệ thống chiếu sáng trong thang cũng là một giải pháp hữu hiệu. Với các đời thang máy trước đây thường sử dụng loại đèn sợi đốt để chiếu sang. Hiện nay, hầu hết nhà sản xuất đều đã thay thế bằng đèn led hoặc bóng đèn huỳnh quang. Khác với bóng đèn sợi đốt sử dụng nhiệt lượng trên sợi tóc để tạo ra ánh sáng. Bóng đèn led và bóng đèn huỳnh quang hoạt động theo nguyên lý khác giúp giảm tối đa năng lượng cần để phát sáng, đồng thời do không tỏa nhiệt nhiều nên không gây nóng làm tăng công suất làm mát của hệ thống điều hòa trong thang. Ngoài ra, bóng đèn lắp trong thang cũng được nhà sản xuất chú trọng tới mẫu mã kiểu dáng. Vì vậy, với 2 loại bóng đèn này khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các phong cách lắp đặt phù hợp với nội thất cây thang và căn nhà.

Khóa thang khi không sử dụng thang trong thời gian dài

Khóa thang máy  (Ảnh: internet)
Khóa thang máy (Ảnh: internet)

Có khá nhiều tài liệu và thiết bị sẽ được bàn giao khi nhà cung cấp hoàn thiện quá trình lắp đặt. Một trong các thiêt bị đó là chìa khóa điều khiển thang máy. Sẽ có những trường hợp, chủ nhà đi vắng không có nhu cầu sử dụng thang trong 1 thời gian dài, do đó việc để thang hoạt động là không cần thiết và không an toàn. Như vậy, chủ nhà có thể dùng khóa này để khóa hẳn hoạt động của thang máy. Sau khi khóa, thang máy sẽ mặc định đứng yên không vận chuyển khác. Điều này nhằm tránh được tình trạng thang vẫn hoạt động do các yếu tố khách quan, trái với mong muốn và nhu cầu sử dụng của chủ nhà.

Có rất nhiều yếu tố để quyết định tới việc tiết kiệm điện cho thang máy, vì thế người sử dụng cần tham khảo kỹ lưỡng từ các chuyên viên tư vấn thang để có thể lựa chọn cho mình phương án về thiết bị phù hợp nhất. Ngoài các yếu tố khách quan từ cấu tạo như trên, thì một yếu tố không kém phần quan trọng đó là cách sử dụng thang máy hợp lý và đúng theo hướng dẫn. Bằng cách chú ý tới cách sử dụng thang, lượng điện tiệu thụ sẽ tránh được lãng phí không đáng có và góp phần tăng tuổi thọ thang máy.