Vietnamese English

Cách giảm nhiệt cho thang máy vách kính

Dán lớp cách nhiệt trên vách kính (Ảnh: Internet)

Thang máy vách kích có giá thành cao hơn các thang máy có chất liệu cabin thông thường. Với ưu điểm về thẩm mỹ và thiết kế mà loại thang này được rất nhiều chủ nhà lựa chọn để lắp đặt. Thông thường thang máy sẽ được lắp phía trong của căn nhà nên vấn đề chống nóng cho thang không cần chú ý đến. Với các công trình có thiết kế đặc biệt khác, chủ nhà yêu cầu lắp thang ở vị trí lộ thiên phía ngoài nhà. Việc này sẽ đem lại sự mới lạ khác biệt cho công trình tuy nhiên cũng kéo theo một số phức tạp khác, trong đó có vấn đề về chống nóng.  Khí hậu Việt Nam thường rất oi bức vào các mùa hè với nhiệt độ có thể lơn tới 40 độ C. Với các thang máy lộ thiên khác, vấn đề hấp nhiệt có thể không cần thiết như với thang kinh. Thang kính với đặc điểm vách thang được kết cấu hoàn toàn từ kính chịu lực, nên sẽ hấp nhiệt rất lớn, nhưng lại khó tỏa nhiệt lại môi trường.

Khi ánh nắng chiếu trực tiếp vào thang, nhiệt độ sẽ tăng theo thời gian dẫn làm ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ các thiết bị trong thang cũng như gây khó chịu rất lớn tới người sử dụng. Có rất nhiều cách chống nóng cho thang vách kính, bản chất của các cách này đều nhằm mục đích giảm thiểu và tỏa nhiệt không gian trong thang. Dưới đây là một số các để người sử dụng thang có thể tham khảo để khắc phục vấn đề này trong quá trình sử dụng.

Dán miếng dán cách nhiệt lên vách kính

Dán lớp cách nhiệt trên vách kính (Ảnh: Internet)
Dán lớp cách nhiệt trên vách kính (Ảnh: Internet)

Đây là cách được đa số người sử dụng trên thế giới tin dùng. Cơ chế của lớp dán này là: Khi ánh nắng chiếu xuên qua mặt kính sẽ bị lớp dán này hấp thụ một phần nhiệt lượng đồng thời đẩy lại qua lớp cách nhiệt rồi phản xạ trở lại môi trường. Với lớp dán này, độ cản nhiệt thường đạt từ 40% - 90% tùy vào loại sử dụng. Cấu tạo lớp dán này có thể ngăn cản quang phổ hồng ngoại – một trong những tác nhân gây ra nắng nóng và việc tăng nhiệt độ. Điều này có thể làm chậm quá trình trao đổi nhiệt giữa trong nhà và ngoài trời. Lớp dán này có thể ngăn cản 99% các tia bức xạ với bước sóng từ 200 tới 400nm, như các tia UBA, UBV. Tia UV là những tia có hại trong ánh nắng mặt trời. Đối với vật liệu loại tia này gây ra sự biến dạng cong lệch, đối với con người thì đây là tác nhân gây ra các loại nám, lão hóa, tàn nhang, cháy da gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Nắng chiếu qua vách kính không những gây ảnh hưởng tới độ bền của thiết bị trong cabin mà con làm ảnh hưởng tới người sử dụng thang. Vì thế, phương pháp chông nóng bằng cách phủ miếng dán là rất cần thiết để bảo vệ thiết bị và làm tăng tiện ích cho chủ nhà.

Sử dụng hợp lý hệ thống chiếu sáng

Tắt hệ thống chiếu sáng khi không cần thiết (Ảnh: Internet)
Tắt hệ thống chiếu sáng khi không cần thiết (Ảnh: Internet)

Ưu điểm nội bật của thang kính lắp lộ thiên đó là không gian trong thang sẽ luôn được đầy đủ ánh sáng.Với ánh sáng ban ngày là đầy đủ cho nhu cầu chiếu sáng thông thường. Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể tắt hết các hệ thông đèn chiếu sáng. Điều này vừa tiết kiệm năng lượng điện đồng thời nó còn giúp giảm hẳn một phần nhiệt lượng. Hệ thống chiếu sáng khi hoạt động có thể tỏa ra một phần lớn nhiệt từ các thiết bị chiếu sáng như bóng đèn…Đây là một chi tiết nhỏ nhưng nếu thực hiện tốt, thì vừa có thể đem lại hiệu quả sử dụng điện năng vùa giảm đáng kể lượng nhiệt.

Sử dụng điều hòa cho thang máy

Điều hòa lắp trong thang máy (Ảnh: Internet)
Điều hòa lắp trong thang máy (Ảnh: Internet)

Nếu như với các loại cabin khác, chủ nhà có thể cân nhắc việc loại bỏ không sử dụng điều hòa thì với thang vách kích, sử dụng điều hòa hầu như là điều kiện bắt buộc với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Dù đã được dán một lớp dán cách nhiệt trong suốt, nhưng lớp dán này không thể loại bỏ hoàn toàn lượng nhiệt có trong thang máy. Việc kết hợp cả máy lạnh, điều hòa sẽ hỗ trỡ rất lớn tới quá trình giảm nhiệt của thang. Bên cạnh đó, thang máy có diện tích không lớn và có giới hạn nên không gian sẽ rất bí bách nếu có đông người cùng sử dụng. Khi có nhiều người trong thang, nhiệt độ thang có thể gia tăng và gây ra sự ngột ngạt do không khí kém lưu thông. Vì thế sử dụng điều hòa không khí có thể làm tăng cường quá trình lưu thông khí giúp dễ chịu và giảm nhiệt. Một lưu ý khi lắp đặt điều hòa đó là cần sử dụng loại điều hòa chuyên biệt dành cho thang máy. Bởi vì cấu tạo đặc thì riêng mà điêu hòa dành cho cabin cũng sẽ có cấu tạo khác hẳn so với điều hòa không khí thông thường. Ngoài ra việc điều chỉnh nhiệt độ trong thang cần được chú trọng để giảm tình trạng sốc nhiệt cho người sử dụng do chênh lệch nhiệt độ trong vào ngoài thang.

Với lớp dán cách nhiệt sẽ làm giảm đáng kể lượng nhiệt, giúp điều hòa hạ tải điện năng sử. Việc kết hợp các biện pháp trên là hoàn toàn thiết thực, người dùng có thể chỉ chọn 1 trong 3 cách tuy nhiên theo kiến nghị của các chuyên gia thang máy thì việc kết hợp cả 3 phương pháp trên sẽ làm giảm tối đa chi phí cũng như nâng cao hiệu suất sử dụng. dụng.

Nguồn: thangmaygiadinh.com.vn