Vietnamese English

Các đặc điểm của thang máy lắp đặt cho biệt thự

Thang máy dùng trong biệt thự (Ảnh: Interner)

Biệt thự là công trình xây dựng thuộc phân khúc cao cấp nên việc thi cong hoàn thiện sẽ phức tạp và tốn kém hơn các phân khúc bình dân khác. Hầu như các chủ nhà đều đã được kiến trúc sư tư vấn thiết kế rất kỹ nên đều dành không gian thiết kế cho cầu thang máy. Với một công trình biệt thự, thang máy là tiện ích không thể bỏ qua khi xây dựng. Hầu như các biệt thự đang được xây mới hiện nay đều chú trọng lắp đặt thang máy từ khâu thiết kế, lên bản vẽ. Một số biệt thự được xây dựng từ xưa, do chưa được bố trí diện tích phù hợp nên sẽ cần tu sửa một số phần trước khi thi công thang máy.

Thang máy dùng trong biệt thự (Ảnh: Interner)
Thang máy dùng trong biệt thự (Ảnh: Interner)

 

Loại thang máy dùng trong biệt thự

Các biệt thự hiện nay thường được thiết kế từ 3 – 5 tầng và tùy địa hình mà nới rộng không gian theo bề ngang. Số người cần di chuyển trong một hộ tối đa chỉ từ 3-5 người / 1 lượt. Vì vây, dòng thang máy gia đình là thích hợp nhất để lắp đặt cho công trình này.

Các đặc điểm của thang máy gia đình rất thích hợp như: diện tích thang nhỏ gọn, không cần xây phòng máy, hố pit âm xuống không cần phải đào sâu, thi công dễ dàng, mẫu mã màu sắc nhiều lựa chọn, kích thước thang có thể tùy biến theo từng công trình, tiết kiệm điện năng tiêu thụ tối đa.

Một thang máy có cấu hình phù hợp vừa đảm bảo hiệu suất vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tải trong thường được lắp đặt cho các biệt thự là từ 200 – 350 Kg. Tùy từng nhu cầu và đặc điểm mà chủ nhà có thể yêu cầu các tải trọng khác nhau. Tải trọng càng cao thì lực máy sẽ cao hơn, tuy nhiên sẽ rất lãng phí nếu nhu cầu thực tế chưa đạt tới mức tải trọng đấy. Thông thường với tải trọng 200 Kg tới 300 Kg có thể chở tối đa được từ 3 tới 4 người. Sử dụng máy kéo đúng công suất thực tế sẽ giúp máy hoạt động an toàn, êm ái, và chính xác.

Thang máy gia đình tải trọng từ 3 - 4 người
Thang máy gia đình tải trọng từ 3 - 4 người

Dòng thang gia đình được thiết kế không bao gồm phòng máy là bởi trên thực tế không phải công trình nào cũng có thể dành hẳn hoặc sửa chữa một không gian để xây dựng phòng máy. Biệt thự thường được thiết kế theo quy hoạch sẵn có nên có rất nhiều hạn chế về không gian, vì thế việc đi kèm phòng máy khi lắp đặt thang là không khả thi.

Trên thế giới, thang máy gia đình được sử dụng rất nhiều trong các tòa nhà biệt thự. Dòng thang này đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Với các ưu điểm nổi trội thang máy gia đình được xem như là một trong giải pháp hiệu quả cho các tòa nhà ít tầng, các biệt thự và các nhà trong khu dân cư.

Lưu ý khi lựa chọn nội thất

Tất cả các công trình đều cần được tính toán nội thất phù hợp, tuy nhiên với đặc thù riêng của phân khúc biệt thự, nội thất thang máy sẽ được chú trọng nhiều hơn hẳn các công trình khác. Các biệt thự quy hoạch trong các khu đô thị dự án đề có kết cấu phần cứng tương tự nhau, sau khi bàn giao phần thô chủ nhà thường tùy vào sở thích và gu riêng mà sẽ thuê thiết kế lại toàn bộ nội thất trong và ngoài căn biệt thự. Một một thiết kế đều thể hiện rõ tích cách, thẩm mỹ và cá tính của chủ nhà. Theo đó, thang máy là một phần trong tổng thể thiết kế đó. Nếu như không lựa chọn được mẫu mã phù hợp thì có thể làm ảnh hưởng tới sự hài hòa trong thiết kế.

Thang máy dùng trong biệt thự (Ảnh: Interner)
Thang máy dùng trong biệt thự (Ảnh: Interner)

Ngoài đảm bảo đầy đủ các yếu tố kỹ thuật, thang máy cũng cần phải đáp ứng tốt về mẫu mã sản phẩm. Vật liệu thang máy cũng quyết định khá nhiều tới sự phù hợp với nội thất chung. Các vật liệu thường được lựa chọn trong các tòa nhà biệt thự thường là inox soc, nhuyễn, inox gương, gỗ…Thêm vào đó các tiện ích đi kèm trong cabin của thang như bảng điều khiển, gương, bảng gọi tầng, sàn, trần, tay vịn… cũng đều được lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Các chất liệu trong thang sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ hình dạng thang, và tạo ra sự tiện nghi thoải mái tốt đa cho người sử dụng. Đi kèm với các chất liệu mà thiết bị sẽ có giá thành và đặc điểm khác nhau. Một một chất liệu sẽ có một quy chuẩn riêng để đáp ứng với từng công trình. Vật liệu thường được sử dụng hiện này là Inox hoặc thép. Để đạt hiệu quả thẩm mỹ, nhà sản xuất thường thêm hoa văn bên ngoài chất liệu inox hoặc thép. Với các công trình thiết kế theo phong cách hiện đại thì nên lựa chọn các mẫu thang có phong cách trẻ trung năng động, với các công trình có cách thiết kế cổ kính thì có thể lựa chọn các mẫu thang cổ điển với các màu sắc chất liệu đặc trưng.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều chủng loại mẫu mã thang máy để lựa chọn cho công trình. Với đặc thù của các công trình biệt thự mà thang máy sẽ có các tùy chọn phù hợp về tính năng, công suất, chất liệu, kiểu dáng. Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, người sử dụng nên tham khảo ý kiến từ các kỹ sư xây dựng cũng như kiến trúc sư nắm rõ đặc điểm của công trình.

Nguồn: thangmaygiadinh.com.vn